HĐND xã Liên Bảo tổ chức Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề)
Sáng ngày 16/10/2021, HĐND xã Liên Bảo khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận phương án sáp nhập thôn, xóm trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp

Đến tham dự kỳ họp có đồng chí Bùi Xuân Triệu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn và 26 đại biểu HĐND xã.

Đ/c Phạm Văn Đằng - Chủ tịch UBND xã trình bày Đề án và các tờ trình tại Kỳ họp

Tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã trình bày Đề án và tờ trình về sắp xếp, sáp nhập thôn xóm trên địa bàn xã giai đoạn 2021-2022. Theo đó, thực trạng hiện nay, xã Liên Bảo có 7 thôn trong đó có 18 xóm chia làm 2 miền Bảo Xuyên và miền Liên Phương, với tổng số 2.957 hộ, bình quân mỗi xóm có 164 hộ, xóm nhiều nhất có 260 hộ, xóm ít nhất có 96 hộ. Toàn xã đang bố trí 148 người hoạt động không chuyên trách, bình quân mỗi xóm có 8 người.

Xem xét những khoảng cách về địa lý, diện tích, những nét tương đồng về văn hóa của từng xóm và thực hiện Phương án tổng thể của UBND huyện về việc thực hiện sắp sếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Vụ Bản giai đoạn 2021-2022, UBND xã Liên Bảo đã xây dựng Đề án 01 sắp sếp, sáp nhập để thành lập thôn mới trên địa bàn xã, tổ chức thành lập ban chỉ đạo và tổ chức hội nghị triển khai quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp và đã đưa ra phương án cụ thể trong việc sáp nhập thôn xóm.

Đoàn chủ tọa điều hành Kỳ họp

Theo Đề án, UBND xã Liên Bảo đã lên kế hoạch sáp nhập xóm 1, xóm 2 Bảo Xuyên thôn Đắc Lực lại với nhau với tổng số 361 hộ, 1.189 nhân khẩu để thành lập thôn mới là thôn Đắc Lực Bến Trại. Sáp nhập xóm 3, xóm 4 Bảo Xuyên thôn Đắc Lực thành lập thôn mới tên là thôn Đắc Lực Đa Gạo có tổng số 355 hộ, 1.270 nhân khẩu. Sáp nhập xóm 5, xóm 6 Bảo Xuyên thôn Trung Phu để thành lập thôn mới gọi là thôn Trung Phu với tổng số 411 hộ, 1.454 nhân khẩu. Sáp nhập xóm 7, xóm 8 Bảo Xuyên thôn Trình Xuyên để thành lập thôn mới là thôn Trình Xuyên Thượng, với tổng số 356 hộ, 1.159 nhân khẩu. Sáp nhập xóm 1, xóm 2 Liên Phương thôn Tổ Cầu để thành lập thôn mới thành thôn Tổ Cầu, có 368 hộ, 1.278 nhân khẩu. Sáp nhập xóm 3, xóm 4, xóm 5 Liên Phương thôn Định Trạch thành thôn mới có tên là thôn Định Trạch với 425 hộ, 1.472 nhân khẩu. Sáp nhập xóm 6, xóm 7, xóm 8 Liên Phương thôn Cao Phương thành thôn mới có tên là thôn Cao Phương với 315 hộ, 1.117 nhân khẩu. Số xóm, giữ nguyên, không sắp xếp, sáp nhập của xã là 2 xóm: xóm 9 Bảo Xuyên thôn Trình Xuyên và xóm 10 Bảo Xuyên thôn Rộc.

Đ/c Bùi Văn Nhâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã điều hành Kỳ họp

Qua báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình về Đề án sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm trên địa bàn, từ ngày 6/10 đến ngày 10/10/2021, xã Liên Bảo đã triển khai lấy ý kiến của 2.594 cử tri đại diện hộ gia đình ở 16 thôn, xóm thực hiện sáp nhập. Kết quả, có 2.428 cử tri tán thành việc sáp nhập 16 xóm, đạt tỷ lệ 94%. Khi tổ chức lấy ý kiến, các băn khoăn, thắc mắc của đại diện cử tri về những vấn đề hậu sáp nhập như: Việc sử dụng tài sản, thiết chế nhà văn hóa của các thôn sau sáp nhập, về đặt tên cho thôn, xóm sau sáp nhập đã được bàn bạc và thống nhất cụ thể ở từng thôn, xóm.

Cũng tại kỳ họp thứ 3, UBND xã Liên Bảo đã thông qua tờ trình về việc chuyển 50% kinh phí tiết kiệm chi phục vụ hội nghị vào nguồn ngân sách dự phòng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và tờ trình về việc thông qua Quy hoạch chung xây dựng xã Liên Bảo đến năm 2030.

Các đại biểu tham gia biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại Kỳ họp

Với tinh thần làm việc đoàn kết, tập trung, dân chủ, Kỳ họp thứ 3 HĐND xã Liên Bảo khóa XVIII đã thành công tốt đẹp. Các đại biểu đã nhất trí cao biểu quyết thông qua các Nghị quyết của Kỳ họp./.